DO
NOT
PRESS

Lucky wheel

Love breaking rules is
ONE THING WE HAVE
IN COMMON

Every project we do,
we always break the
boundary of the possibility.
To celebrate our similarities,
here is a lucky wheel for you.
Good luck!

SPIN WHEEL

Wow! you got
Free Dinner.

Claim your prize

Ideas

19 Oct 2022

มุขควายงานครีเอทีฟแบบไทยที่ฝรั่งไม่เข้าใจแต่กลับหัวเราะลั่น และยื่นรางวัลให้

เสียงหัวเราะของครีเอทีฟฝรั่ง ญี่ปุ่น จีน อเมริกาใต้ ดังก้องฮอลล์ทันทีที่ได้ดูหนัง โฆษณาไทยบนจอขนาดยักษ์

เสียงหัวเราะมันยังคงก้องในหัวของผม และ นี่คือประสบการณ์ครั้งแรกในชีวิตของ ครีเอทีฟเตาะแตะสัญชาติไทยในชื่อ “WICHIAN THONGSUKSIRI”
.
ย้อนไปปี 2005 ผมอยู่ในหอประชุมใหญ่ของเทศกาลประกวดรางวัลโฆษณา ยอดเยี่ยมของโลกที่เมืองคานส์ ฝรั่งเศส หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า “งานคานส์ไลอ้อน” จัดขึ้นทุกปีครับ เป็นงานที่เหล่าครีเอทีฟระดับโลกจะมาปรากฎตัว พูดคุย สัมภาษณ์ เดินเล่น แฮงก์เอาท์ ปาร์ตี้ พักผ่อน สุ่มหัว กิน เที่ยว ประชุม พร้อมกับขึ้นเวทีรับ รางวัล (ถ้าได้รางวัลในระดับ GOLD ขึ้นไปเท่านั้น ถึงจะได้ขึ้นเวทีน่ะครับ)
.
เสียงหัวเราะกับมุขแบบไทยๆ สำหรับที่บ้านผมเรียกว่า “มุขควาย” มันทำให้ หนังโฆษณาแบบไทยๆ เขย่าบนเวทีโลกได้ ผมนั่งอมยิ้ม ตื้นเต้น อยู่ในฮอลล์ที่คานส์ และเพ้อเจ้อคิดอยากมีงานของตัวเองบ้างที่ทำให้ฝรั่งขำแบบเอาเป็นเอาตาย ผมชอบความเป็นฝรั่งมาก ตรงที่งานไหนชอบ ปรบมือ งานไหนตลก ขำไม่กั๊ก งานไหนไม่ชอบพวกพี่ๆโห่ไล่ เป่าปาก งานไหนควรได้ยอดเยี่ยมของโลก พี่ๆแก จะยืนปรบมือยาววววววว
.
การแสดงออกแบบนี้ซิครับ ถึงทำให้เราได้รับรู้ความรู้สึกของคนดูอย่างแท้จริง แบบไม่ฉาบด้วยเปลือกแห่งความเกรงใจ

“มุขควาย” “มุขควาย” “มุขควาย” มุขควาย ยังวนเวียนในหัวผม หลังจากกลับจากคานส์ พร้อมกับคำถามมากมายว่า ทำไมท่านๆเหล่านั้นถึงชอบงานสไตล์ไทยๆมากในช่วงนั้น แล้ว “มุขควาย” มีคุณลักษณะยังไง
.
มุขควาย เป็นมุขสะท้อนเสน่ห์แบบไทย?
มุขควาย อยู่ใกล้กับมุขเสี่ยว?
มุขควาย คือตลกแบบไทย?
มุขควาย ดูไร้เหตุผลแบบดื้อด้าน?
มุขควาย มีความตลกอยู่ในตัวมันเอง?
มุขควาย คือมั่วขึ้นมา?
มุขควาย ใช่มุขกวนๆ?
มุขควาย ฝรั่งคิดไม่เป็น?
มุขควาย …
มุขควาย …
.
ด้วยความที่ผมอยากทำงานแบบมุขควายในวันนั้นมันทำให้ผมเริ่มออกล่างานแบบ มุขควายทันที ผมเริ่มดูศิลปินตลกเกือบทุกคนในประเทศ เท่าที่วิดีโอจะมี เพื่อศึกษา มุขต่างๆที่พี่ๆเค้าเล่น ผมเริ่มจำมุขที่เพื่อนๆในวงเหล้าชอบเล่นผมเริ่มเข้าคาเฟ่ เพื่อดูตลก
.
จนกระทั่ง ปี 2017 ผมได้รับข้อมูลจากน้องๆในทีมครีเอทีฟที่เข้าร่วมประชุมกับ ครีเอทีฟระดับโลกราว 20 ท่าน แต่ละท่านก็สร้างผลงานกระหึ่มโลกมามากมาย น้องๆเล่าให้ฟังว่าเทพครีเอทีฟทั้งหมดพากันขำและชื่นชอบกับงานโฆษณาแบบไทย ของผมและทีมมากมาย และขอให้ส่งงานเข้าประกวดในระดับโลกทุกที่พร้อมกับช่วย ออกเงินค่าส่งให้ (ซึ่งเป็นจำนวนเงินมากโข) เรื่องส่งรางวัล ผมไม่ค่อยได้สนใจเท่าไหร่ ครับ ต้องบอกตรงๆ แต่ที่ผมสนใจคือ ฝรั่งทุกคนบอกว่า งานโฆษณาแบบไทยๆ จะกลับมา หลังจากที่ห่างหายไปนาน

ผมเห็นด้วยครับ กับความคิดของเหล่าครีเอทีฟระดับโลก และเป็นโชคดีครับ ที่เหล่าทวยเทพครีเอทีฟต่างมาช่วยแปลอังกฤษให้เป็นอังกฤษที่สมบูรณ์แบบ
.
ทันทีที่งานสไตล์ไทยมุขควาย งับหัวสิงโตทองจากคานส์ จดหมายอิเล็คทรอนิกส์ จากยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย ทั่วโลกต่างแสดงความยินดี และขอให้ผมส่งควาย ตัวนี้ไปทุกที่ที่มีประกวด แล้วมันก็ไม่ทำให้ใครผิดหวังครับ มันสามารถงับดินสอ เทพี หัวคน นิ้วโป้ง ตึกในนิวยอร์ก และอื่นๆ รวม 37 รางวัลระดับโลกกลับมาเมืองไทย แบบเงียบๆ
.
ทุกวันนี้ ควายตัวนี้ได้พักผ่อน นั่งเฝ้ามองว่า จะมีควายตัวไหนไปเฉิดฉาย บนเวทีโลกอีกบ้าง
.
ว่างๆ ช่วยกันพามุขควายไปเดินเล่นบนเวทีโลกกันดูน่ะครับ

AOOD local food Restaurant,
Mae-Ram-Nai, Chiang-Mai (15.03.19)